10/03/2015

Quần đảo Nam Du

Vì là đi theo kiểu tự phát nên hành trình khá vất vả.

Cơm tối xong cho cả nhà, 2 mẹ con chuận bị hành lý và chạy ra bến xe Miền Tây gặp đồng bọn, nhóm nhỏ gồm 5 người lớn và bạn Bim là thành viên nhí. Vé xe đã đăng ký trước nên chỉ việc ra lấy vé và lên xe. Ngủ 1 giấc no đầy. 6 giờ sáng đã có mặt tại Rạch Giá, sau đó xe trung chuyển đưa ra bến tàu. Chuyến tàu đầu tiên và duy nhất đến Nam Du trong ngày khởi hành lúc 8g15, nên cả nhóm tranh thủ ăn sáng và mua thêm vài thứ lặt vặt để ra đảo dùng.

2 tiếng 15 phút lênh đênh trên biển, đi qua Hòn Tre, Lại Sơn cuối cùng cũng đến Nam Du lúc 10g30.
Cầu cảng cho tàu cập bến cũng là nơi tập trung bày bán các loại hải sản đánh bắt được trong ngày, nào là sò điệp, sò chén, ốc giác, mực, cá... tất cả mùi của chúng quyện lại tạo nên một thứ mùi rất đặc trưng của cảng hải sản.
Hải sản tươi sống

Sau khi lên đảo, cả nhóm về nhận phòng. Ở đảo này chỉ toàn nhà trọ, phòng nghỉ chỉ đơn giản là chiếc giường, quạt và 1 phòng tắm không thể đơn giản hơn được nữa. Chấm hết. Cứ thế mà sống cho biết cuộc sống ở đảo như thế nào. Bù lại, các bãi biển thì quá đẹp do nó còn mang vẻ hoang sơ, chưa bị con người tận dụng!!!

Đảo Nam Du nhìn từ trên cao
Đến Nam Du, đăng ký được chuyến tàu chuyên chở đi các đảo xung quanh, ngắm biển và xem những anh chàng thợ lặn địa phương lặn biển và bắt Nhum, sau đó họ dùng thuyền thúng đưa cả nhóm vào bờ. Tất cả giày dép đều bỏ lại trên thuyền nên khi vô bờ vất vả vô cùng tận. Bãi đầy sỏi, vỏ sò và đá... tất cả chỉ chờ mình đến là va ngay vào lòng bàn chân, mà muốn đi đến được bãi tắm thì phải qua cái ải này. Thiệt là khó quá đi mất, cuối cùng cái gì cũng có giá của nó, cả nhóm đến được bãi cát trắng, mịn và đẹp chắc chẳng thua kém gì Hawaii
Bãi cát trắng, nước trong veo rất đẹp
  Nghĩ đến đoạn đường ra đầy gian nan, thế là bắt đầu đi dọc ven biển tìm những chiếc dép người ta bỏ đi chấp vá lại thành những sản phẩm trên cả tuyệt vời...

Những đôi dép đi vào huyền thoại...
Mẹ và con với 4 chiếc dép...
Sau khi tắm xong, lại quay ra thuyền khi đó cháo Nhum đã nấu xong, bụng đang đói mà có nồi cháo nóng thơm lừng mùi hành tiêu, vị beo béo của Nhum và mùi gió biển... thật là quá đã.

Sau món cháo Nhum, lại được tham quan bè nuôi cá bớp, ngoài ra còn có cả ghẹ tươi rói, thế là mua và luộc ngay tại thuyền... Một cảm giác rất là Yomost!
Dây chuyền: đánh bắt, chế biến tại chỗ
Buổi tối trên đảo đúng 11g là ngắt điện đến gần 10 giờ sáng hôm sau do tiết kiệm điện, nên mỗi phòng chỉ còn lại vỏn vẹn 1 cây quạt dùng bình ắc quy với cánh quay yếu ớt, may mắn thay mở cửa sổ gió biển lùa vào... mát hơn cả máy lạnh thành phố. Ngủ 1 giấc ngon lành.

Sáng hôm sau, thuê xe máy làm một lượt quanh đảo đến trưa về lại phòng thu xếp, ăn uống để ra bến tàu cho kịp chuyến về lại đất liền, và nối tiếp chuyến xe về thành phố. Đến thành phố cũng gần nữa đêm... Mệt nhưng vui.

Thật là một chuyến đi tuyệt vời ông mặt trời luôn...

2 nhận xét:

Đỗ nói...

Vậy là mẹ con nhà Bim mới ra chơi quần đảo Nam Du rồi ha. Nơi ấy thật thích phải không.
Ra ngoài đảo đó là phải măm hải sản KC ơi, mọi thứ rất rẻ. Ngoài cháo Nhum biển còn có Hào, sò Tô, cá Mang ếch.
Bạn Bim có được đi câu Mực không đó?

Kien Con nói...

Dạ, thích lắm bác. Hải sản thì tươi ngon nhưng tiếc là không đi câu Mực được bác vì buổi tối mà cho Bim đi cũng ngại. Vì chả ai biết bơi...